Trang chủ/Hỏi Đáp Thẩm Mỹ Mắt/Cách chữa khô mắt đơn giản và hiệu quả – Mắt luôn khỏe

Cách chữa khô mắt đơn giản và hiệu quả – Mắt luôn khỏe

Khô mắt là tình trạng quá phổ biến của giới văn phòng, khi ngày nào cũng căng mắt ra làm việc liên tục nhiều giờ liền. Tình trạng khô mắt xảy ra khiến mắt điều tiết kém đi, nhìn mờ, có cảm giác rát, khó đóng mở và còn có thể ngứa mắt rất khó chịu. Giúp loại bỏ tình trạng này hiệu quả, nhanmimathathanh.com mách bạn cách chữa khô mắt đơn giản và hiệu quả nhất.

Nguyên nhân làm khô mắt

Trước khi điều trị, các bạn cần biết rõ nguyên nhân khiến cho mắt bị khô là gì? Tại sao giới văn phòng lại là đối tượng gặp phải tình trạng này nhiều nhất?

cach-chua-kho-mat-don-gian-va-hieu-qua-1

Bạn đang bị khô mắt và ngứa trong mắt

Thật ra, bình thường mắt không có cảm giác khô là vì mắt đang được bảo vệ và làm ẩm bởi tuyến lệ quanh mi mắt. Một khi tuyến lệ gặp vấn đề về điều tiết, nước mắt tiết ra không đủ để giữ độ ẩm hợp lý sẽ rơi vào tình trạng khô mắt. Hoặc cũng có thể xuất phát từ việc mất cân bằng giữa 3 lớp: Lớp nhầy, lớp nước và mỡ trên mắt khiến cho nước mắt bị bốc hơi nhanh hơn gây ra hiện tượng khô mắt.

Với giới văn phòng, nguyên nhân làm khô mắt chủ yếu không đến từ việc tuyến lệ gặp vấn đề về điều tiết (không phải lúc nào tuyến lệ cũng có trục trặc mà nó hoạt động hết sức bình thường), mà nguyên nhân xuất phát từ sự mất cân bằng giữa 3 lớp (nhầy – nước -  mỡ) bao bọc trên nhãn cầu. Việc đôi mắt ngày nào cũng căng ra, điều tiết liên tục nhiều giờ đồng hồ, rồi làm việc trong môi trường có điều hòa rất khô đã phá vỡ sự cân bằng trên, làm nước mắt bốc hơi nhanh chóng đẩy mắt vào tình trạng khô mắt thường xuyên.

Một khi gặp phải tình trạng khô mắt, những biểu hiện như: Suy giảm thị lực, có cảm giác rát trong mắt, đóng mở mắt cảm nhận bị dít, mỏi mắt, ngứa mắt… rất khó chịu. Nhanh chóng loại bỏ tình trạng này triệt để hãy áp dụng ngay cách thức dưới đây.

cach-chua-kho-mat-don-gian-va-hieu-qua-3

Có rất nhiều nguyên nhân gây lên khô mắt

Cách chữa khô mắt đơn giản và hiệu quả nhất

Đơn giản nhất, hiệu quả nhanh chóng nhất không gì khác ngoài cách sử dụng THUỐC NHỎ DƯỠNG MẮT. Chỉ cần thao tác nhỏ ngay vài giọt thuốc dưỡng lên mỗi bên mắt rồi chớp nhẹ vài cái là tình trạng khô mắt cũng như những cảm giác khó chịu đi kèm được xua tan hết.

Tuy nhiên việc sử dụng thuốc nên có sự chỉ dẫn từ bác sỹ hoặc dược sỹ có chuyên môn tránh sử dụng nhầm. Bên cạnh đó, cần cẩn thận với nhiều loại thuốc dưỡng, một số thành phần nước dưỡng có thể không thích hợp, không tốt cho một đôi mắt khỏe mạnh.

Trường hợp chưa biết hoặc chưa tìm được loại thuốc dưỡng nhỏ mắt ưng ý bạn có thể thay thế nó bằng 1 lọ nước muối sinh lý. Nhỏ nước muối lên nhãn cầu, thành phần nước trong nước muối cũng cho tác dụng làm hết trạng thái khô mắt. Nhưng, không nên sử dụng quá nhiều lần trong một ngày, vì nước có tính chất rửa trôi bụi bẩn làm sạch mắt, dùng nhiều quá sẽ gây hại cho mắt.

cach-chua-kho-mat-don-gian-va-hieu-qua-2

Những cách chữa khô mắt hiệu quả nhất

Biện pháp phòng tránh khô mắt

Bên cạnh điều trị khô mắt bạn cần bắt đầu ngay việc phòng tránh tình trạng này. Biện pháp phòng tránh tốt nhất nên vận dụng theo và nhất đâu là giới văn phòng:

  • Chớp mắt thường xuyên để vừa hạn chế tạo điều kiện bốc hơi hết nước trên bề mặt mắt vừa giúp nước mắt dàn đều trên nhãn cầu và rửa trôi đi những dị vật trên mắt (lông mi, bụi bẩn…) giữ độ cân đối ẩm cho mắt
  • Không ngồi trực diện trước quạt gió, hơi máy lạnh… nhằm hạn chế tối đa sự mất nước nhanh chóng trên bề mặt niêm mạc mắt
  • Uống nhiều nước giúp cung cấp kịp thời nguồn nước cho cơ thể, tuyến lệ để giữ độ ẩm ổn định không chỉ cho mắt mà cả cơ thể, phòng chống khô mắt, khô da, khô môi…
  • Bổ sung nhiều thực phẩm dinh dưỡng cho mắt như là vitamin từ rau củ quả (cà rốt, cà chua, đu đủ…) omega-3 (cá)… để nuôi dưỡng, tăng sức khỏe cho mắt từ trong
  • Áp dụng nguyên tắc 20-20-20: 20 phút làm việc liên tục sẽ nghỉ ngơi 20 giây và nhìn tập trung vào 1 khoảng cách tầm 20 feet (~6m) để thư giãn, chống mỏi mệt và khô mắt
  • Sử dụng thuốc nhỏ dưỡng mắt thường xuyên sẽ cung cấp kịp thời độ ẩm và những dưỡng chất cần thiết để bảo vệ, nuôi dưỡng mắt tốt nhất, an toàn nhất

Như một thói quen, các bạn nhớ luôn chuẩn bị sẵn cho mình một lọ thuốc nhỏ dưỡng mắt để làm cách chữa khô mắt đơn giản và hiệu quả nhất khi cần và sau đó áp dụng những cách phòng tránh đã được chúng tôi chia sẻ. Khô mắt không phải vấn đề gì đó quá phức tạp, nhưng sự khó chịu mà nó mang đến thật sự không thoải mái vậy nên hãy tự mình bảo vệ đôi mắt ngay từ lúc này.

Chúc các bạn sức khỏe, thành công!

Website: nhanmimathathanh.com

 
 

Leave a Comment

0986.222.811 - 0986.222.911